Trang Chủ

9 KINH NGHIỆM KHI PHỎNG VẤN DU HỌC MỸ

Mỹ luôn là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với rất nhiều trường đại học nổi tiếng như Havard University, Stanford University, California Institute of Technology… . Theo thống kê hàng năm, số lượng học sinh quyết định lựa chọn du học tại Mỹ luôn chiếm con số khá lớn so với việc du học tại các quốc gia khác. Điều đầu tiên và là tấm vé quyết định để bạn có thể được đi du học hay không là những buổi phỏng vấn du học Mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được ước mơ một cách dễ dàng. Đến với Âu Mỹ, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho bạn những thứ tốt nhất cho buổi phỏng vấn du học Mỹ.

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ diễn ra một cách suôn sẻ, bạn cần phải ghi nhớ 3 điều cốt lơi nhất:

  1. Một là bạn thực sự muốn đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân (không phải v́ một mục đích khác)
  2. Hai là Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí khi được đặt chân lên nước Mỹ
  3. Ba là bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước sau khi đă học xong.

Tiếp đến là một số kinh nghiệm chia sẻ để vượt qua buổi phỏng vấn du học Mỹ mà mọi người đều lo lắng:

1. Chuẩn bị tâm lư thoải mái, tự tin.

Xác định rơ đối tượng ḿnh sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa. Họ sẽ hỏi bạn những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng Việt  hoặc bằng tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3 -10 phút). Bạn hăy suy nghĩ theo hướng cuộc phỏng vấn như một cuộc tṛ chuyện mà người nói phải thuyết phục người nghe. Theo hướng như vậy trước hết chính các bạn sẽ có một tâm lư thoải mái hơn, b́nh tĩnh hơn và chắc chắn sẽ tự tin hơn. Tự tin đă là thành công 50% rồi đấy!


phong-van-du-hoc-my


2. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề.

Trang phục lịch sự để tạo ấn tượng tốt. Bạn biết rơ là ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. họ chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng sẽ quyết định hoàn toàn buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn. Vậy nên hăy để họ có cái nh́n thiện cảm về bề ngoài chín chắn và đỉnh đạt của bạn.

3. Hăy lựa chọn giải pháp khôn ngoan

Cố gắng luyện tập tiếng Anh tốt nhất để bạn có thể tŕnh tŕnh bày rơ ràng, súc tích, chính xác nhất những dự định và kế hoạch của ḿnh tại Mỹ.

4. Kế hoạch học tập khoa học

Hăy nêu kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rơ ràng để các viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ có thể cảm nhận được sự chân thành và tha thiết muốn đi du học của bạn trong từng lời nói.

 5. Kế hoạch rơ ràng, chi tiết và đầy tính thuyết phục

Hăy chuẩn bị để giải thích rơ ràng lư do trường đại học mà bạn chọn, ngành học mà bạn yêu thích và v́ sao lại muốn đi du học mà không học tại Việt Nam. T́m hiểu thật kỹ ngành học mà bạn sẽ theo đuổi trong suốt quá tŕnh đi du học, những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ, dự định sau khi học xong, mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam… để thuyết phục viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ.

6. Chuẩn bị những lư do vững chắc và cụ thể nhất

Tại sao bạn lại chọn Mỹ để đi du học chứ không phải là một quốc gia nào khác…dự định về chỗ ở trong khi học, đi lại, tài chính cho du học như thế nào, đă chuẩn bị ǵ cho cuộc sống xa nhà… Nên chủ động trong câu trả lời, ví dụ người ta hỏi bạn “Bạn qua Mỹ làm ǵ?”, th́ người ta không hề muốn nghe câu trả lời của bạn chỉ đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học”, mà một câu trả lời sẽ ăn điểm sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, v́ tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC ở VN, tôi đă t́m hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC”. 

7. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Hăy cho họ thấy rằng đất nước của bạn rất tốt, rất đẹp và phát triển thật đấy, nhưng tôi sẽ trở về Việt Nam, với những lư do hết sức thuyết phục của ḿnh. Hăy cho họ biết rằng bạn c̣n có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam như các mối quan hệ gia đ́nh, họ hàng, tài sản mà bạn sẽ sở hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai xán lạn ở Việt Nam mà bạn không thể chối từ.

phong-van-du-hoc-my-1

8. Tài chính minh bạch và đầy đủ

Hồ sơ xin visa du học được đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rơ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rơ ràng . T́nh trạng tài chính của gia đ́nh sẽ là yếu tố đầu tiên để được xét duyệt và làm cho phỏng vấn du học Mỹ thành công bước đầu. Gia đ́nh bạn phải tŕnh bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho bạn khi học và sống ở Mỹ, t́nh trạng tài chính của gia đ́nh đủ để tác động bạn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất. 

9. Và khi buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn không đạt được kết quả như mong muốn

Bị từ chối cấp visa không có nghĩa là con đường du học Mỹ của bạn đă kết thúc vĩnh viễn, nếu lần sau bạn đă thay đổi được các vấn đề c̣n vướng mắc như chứng minh được t́nh h́nh tài chính đă ổn định hơn, lư do đi du học một cách thuyết phục hơn… th́ hăy tiếp tục đăng kư xin phỏng vấn du học Mỹ

Đến với Âu Mỹ, chúng tôi sẽ cùng bạn từng bước thực hiện ước mơ của ḿnh, giúp bạn có được một buổi phỏng vấn du học Mỹ thành công nhất. Âu Mỹ sẽ là người luôn đồng hành cùng bạn chinh phục đỉnh cao của tri thức.
                                                                                           Theo trí thức trẻ