Trang Chủ

Bí quyết tiết kiệm chi phí du học Mỹ

Một trong 3 yếu tố quyết định việc đi du học thành công, ngoài năng lực học tập và tư chất của học sinh chính là khả năng tài chính. Chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt hằng ngày đến học phí, hay những khoản không tên… tất cả cộng lại sẽ thành một mức “khổng lồ”. Khi tính toán chi phí học tập ở các trường cao đẳng, đại học Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế sẽ băn khoăn không biết làm thế nào để trang trải nó trong 4 năm tới. Nhưng có rất nhiều cách để cắt giảm chi phí từ vài trăm tới vài ngàn đô la Mỹ trước khi đặt chân tới Hoa Kỳ.

1. Ở ngoài khu học xá

Lựa chọn cuộc sống ở ngoài khu học xá có thể tiết kiệm vài ngàn đô la Mỹ. Sinh viên có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh để t́m hiểu xem sinh viên năm nhất có được ở ngoài khu học xá hay không. Nếu không, có thể bạn sẽ được phép vào những năm học sau.

Có thể t́m hiểu các lựa chọn nhà ở bằng cách gửi thư điện tử tới văn pḥng nhà ở của trường hoặc truy cập vào website của họ. Hỏi về các loại nhà ở, pḥng cho thuê, và các chi phí liên quan nếu bạn chia sẻ pḥng với 1 hoặc vài người khác. “Một số trường đại học có liệt kê các lựa chọn nhà ở ngoài khu học xá, trong khi nhiều trường sẽ quảng cáo các lựa chọn có liên hệ với khu học xá bằng một cách nào đó,” hầu hết các trường hợp sinh viên sẽ t́m trên các diễn đàn trực tuyến, rent.com, apartments.com, hoặc qua giới thiệu của bạn bè.”

Chia sẻ căn hộ hoặc cả một ngôi nhà có thể tốn ít chi phí hơn việc tự ḿnh thuê một căn hộ nhỏ. Sinh viên sống ngoài khu học xá có thể tự nấu ăn hoặc ăn tại các nhà hàng địa phương, thay v́ phải bỏ ra tiền ăn khi họ sống trong khu học xá.

Điều quan trọng đối với bạn là có thể dự tính được các chi phí, chứ không phải là chọn nơi ở sớm, ngay cả khi bạn c̣n chưa thực sự nh́n thấy nó.

2. Xem xét các lựa chọn về bữa ăn

Sinh viên sống trong khu học xá sẽ phải t́m hiểu về việc ăn uống để tránh các lỗi thường gặp về việc lựa chọn các bữa ăn không hợp lí và phí phạm. Sinh viên quốc tế và sinh viên Mỹ thường mua các bữa ăn và sau đó mua thêm đồ ăn nhanh cho 2 trong 3 bữa ăn của một ngày.

Một điều rất quan trọng là sinh viên nên t́m hiểu về lựa chọn ẩm thực vào buổi tối trong quá tŕnh chọn trường để đánh giá tính phù hợp của nó về mặt sở thích cá nhân và nhu cầu ăn kiêng của bạn. Hăy tham khảo một thực đơn của trường bằng cách gửi thư điện tử tới các Văn pḥng Dịch vụ Thực phẩm của các trường bạn định theo học.

Nếu các thực đơn đó không phù hợp, bạn nên có các lựa chọn về bữa ăn khác. Các sinh viên sống trong khu học xá sẽ bắt buộc phải mua bữa ăn nên có một lựa chọn thay thế, như mua bữa ăn nhỏ hơn và tự tính toán sự chênh lệch giữa bữa ăn lớn và nhỏ.

Sinh viên cũng nên xem xét việc họ sẽ ăn như thế nào vào các kỳ nghỉ, nếu như họ không trở về nhà. Có tới 45 ngày nghỉ một năm.

Sinh viên nên gửi thư điện tử tới các Văn pḥng Dịch vụ Thực phẩm của các trường đại học họ định theo học xem các suất ăn này có được cung cấp cho sinh viên quốc tế trong các kỳ nghỉ của trường hay không.

3. Hỏi về các lựa chọn việc làm đảm bảo

Thông thường, sinh viên quốc tế có thị thực sinh viên không được phép làm việc ngoài khu học xá, v́ vậy họ chỉ được làm trong khu học xá hoặc không đi làm. Một số trường, cung cấp các công việc được bảo đảm dành cho sinh viên quốc tế có các nhu cầu tài chính. Công việc bảo đảm là một phần của gói hỗ trợ tài chính  và sinh viên cần phải xác nhận về vấn đề này trước khi nhập học.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nhận được từ 2,000$ tới 2,500$ một học kỳ cho các công việc thư kư, gia sư, hỗ trợ pḥng học.

Ví dụ, sinh viên năm nhất, làm trợ lư cho văn pḥng tuyển sinh, trợ giúp việc gửi thư, nhập dữ liệu, hỗ trợ sinh viên đặt lịch hẹn với cán bộ của trường. Số tiền bạn nhận được có thể trang trải được: bảo hiểm sức khỏe, thuế, và các chi phí cá nhân khác mà học bổng không cung cấp.

Sinh viên quốc tế nên liên hệ với Văn pḥng Hỗ trợ Tài chính của trường về các cơ hội việc làm bảo đảm. Nếu trường không cung cấp các thông tin này trước khi bạn nhập học, hăy hỏi Văn pḥng này về các công việc khả dụng mà sinh viên quốc tế nên nộp đơn một khi họ đến trường.

Ngoài điểm cộng lớn về chi phí, chương tŕnh c̣n được học sinh và phụ huynh cộng điểm v́ trang bị cho sinh viên kỹ năng tiếng Anh và những kỹ năng để du học thành công: Phương pháp học hiệu quả, phương pháp nghiên cứu, thuyết tŕnh, lên kế hoạch và chiến lược học tập, đồng thời chuẩn bị hành trang văn hóa, kỹ năng sống để sinh viên thích nghi và ḥa nhập nhanh nhất với cuộc sống tại nước ngoài.


Theo Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ