DH Các nước khác

Đảm bảo thủ tục thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Điển


(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển trong buổi họp báo với chủ đề Học tập & Nghiên cứu tại Thụy Điển.

Tham dự buổi họp báo c̣n có đại diện của Viện Thụy Điển và đại diện của các trường Đại học hàng đầu của Thụy Điển như trường ĐH Lund, trường Uppsala, Viện Karolinska…

Thụy Điển là quốc có năng lực sáng tạo, đứng đầu trong các nước tạo nhất theo Innovation Union Scoreboard 2013. Bên cạnh đó, Thụy Điển có nền giáo dục tiên tiến, đứng thứ hai thế gưới về giáo dục sau đại học. Điều ấn tượng nhất trong giáo dục Thụy Điển là sự linh hoạt ở mức tối đa của chương tŕnh học và sinh viên được rèn luyện phong cách theo 4 chủ tiêu là làm việc nhóm, rèn luyện kỹ năng kỹ thuật thực dụng, tập giải quyết vấnđề và tinh thần dám nghĩ dám làm trong doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển cho biết: trong vài năm gần đây, Chính phủ Thụy Điển đă đẩy mạnh việc quốc tế hóa giáo dục đại học, sử dựng ngôn ngữ tiếng Anh là chủ đạo, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế đến du học Thụy Điển. Chính phủ Thụy Điển ưu tiên chọn Việt Nam là một trong 10 nước được cấp học bổng cho nhiều khóa học tại các trường đại học hàng đầu”.

Thông tin tại buổi họp báo, chương tŕnh kư kết trao học bổng cho sinh viên Việt Nam được hai nước kư kết 2 năm trở lại đây. Năm 2013, Thụy Điển đă 10 cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học bậc sau đại học. Năm 2014, Thụy Điển sẽ cấp 500 suất học bổng cho sinh viên quốc tế.

Về mức học phí và sinh hoạt phí tại Thụy Điển, theo lănh đạo nhiều trường ĐH Thụy Điển, mức học phí dao động từ 18 – 20 ngàn đô/năm, mức sinh hoạt phí khoảng 1,2 ngàn đô/tháng. Được biết, Thụy Điển hiện có khoảng 9 triệu dân, có 37 trường đại học với 360.000 sinh viên.

“Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo thủ tục thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam đă được các trường Thụy Điển tiếp nhận” – bà bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển khẳng định.

Hồng Hạnh

Thông tin khác