Trang Chủ

Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

Du học Canada là trải nghiệm tuyệt vời với các bạn du học sinh cũng như là bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp của các bạn sau này. Tuy nhiên, để đến được với đất nước Canada tươi đẹp th́ bạn cần vượt qua yêu cầu không thể tránh khỏi đó là xin được visa vào Canada, vốn được xem là một trong như thủ tục rắc rối nhất khi du học Canada. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể vượt qua. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn xin visa du học Canada không mấy khó khăn.

 Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

I. Nắm rơ thủ tục và quy tŕnh xin visa du học Canada

Các bước xin visa du học Canada thường trải qua 3 bước sau:

1. Xin mẫu đơn thị thực du học sinh

Bạn có thể lấy mẫu đơn xin thị thực du học sinh ở Sứ Quán, Cao ủy hoặc Trung Tâm Giáo Dục Canada tại nước bạn. Đơn xin và hồ sơ giấy tờ phải được nộp tại văn phòng visa gần nhất. Những người có thể xin thị thực du học sinh ngay tại cửa khẩu chỉ khi nào người đó là công dân Hoa kỳ, thường trú nhân Hoa kỳ, cư dân của St.Pierre và Miquelon, hoặc người thân thuộc của những người đang sinh sống ở Canada theo thị thực du học sinh hay làm việc.

 2. Thu thập các giấy tờ cần thiết

Hết sức quan trọng là học sinh phải nộp đủ tất cả giấy tờ cần thiết cùng với đơn xin. Các giấy tờ thiếu sót sẽ làm chậm trễ quá trình xin giấy phép. Các giấy tờ dưới đây phải được bao gồm trong đơn xin thị thực du học sinh:

thu tuc visa canada Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

Cần nắm rơ quy tŕnh cũng như thủ tục xin visa Canada trước khi nộp hồ sơ

I. Bằng chứng về nhận dạng cá nhân: Bao gồm bản sao giấy hộ chiếu hay giấy tờ thông hành hay giấy tờ căn cước còn hiệu lực đảm bảo việc quay về nước cấp phát giấy tờ đó; 4 tấm ảnh gần nhất cở ảnh giấy thông hành (5cm x 6,25cm) của mỗi thành viên gia đình với đầy đủ tên họ và ngày sinh ghi sau mỗi tấm ảnh. Các viên chức Visa cũng có thể muốn xem giấy hộ chiếu hay giấy tờ thông hành bản chính và họ sẽ báo cho bạn nếu họ cần.

II. Bằng chứng về hổ trợ tài chính cho thấy rằng bạn có đủ tiền trong suốt thời gian ở Canada để trang trải cho học phí, vé máy bay khứ hồi và 10,000 đô la Canada mỗi năm cho chi phí sinh hoạt. Giấy tờ chứng minh cho điều kiện này có thể là bằng chứng về tài khoản ngân hàng của Canada hay hối phiếu ngân hàng bằng tiền tệ có thể chuyển đổi được, bảng kê khai tài khoản ngân hàng trong 4 đến 6 tháng gần nhất, hay bằng chứng đă trả học phí và chi phí cư trú.

III. Khám sức khỏe ở nước bạn: Khám sức khỏe được yêu cầu nếu bạn ở Canada trên 6 tháng.Xin lưu ý là quy trình khám sức khỏe sẽ mất thời gian một vài tuần lể để có được thị thực du học sinh.Trong 1 vài trường hợp, bạn có thể cần khám sức khỏe mặc dù khóa học của bạn dưới 6 tháng.Trong trường hợp này, viên chức visa sẽ gửi cho bạn các hướng dẫn và mẫu đơn khám sức khỏe thích hợp.

IV. Bằng chứng chấp thuận của cơ sở giáo dục được công nhận: Các thông tin dưới đây phải được bao gồm trong thư chấp thuận vào học của học cơ sở giáo dục: tên, ngày sinh, địa chỉ gửi thư của học sinh, khóa học mà học sinh được chấp thuận, thời gian và ngày dự kiến hoàn tất khóa học, ngày khóa học bắt đầu, hạn chót mà học sinh phải đăng ký khóa học, năm học mà học sinh sẽ theo học, khóa học toàn thời gian hay bán thời gian, học phí, bất cứ điều kiện nào liên quan tới sự chấp thuận, chứng minh rõ ràng cơ sở giáo dục, và thông tin về giấy phép đối với cơ sở giáo dục tư nhân. Thư này phải do đại diện có thẩm quyền của cơ sở giáo dục ký tên.

V. Nếu bạn là học sinh nhỏ tuổi (điển hình dưới 18 tuổi nhưng điều này khác nhau ở mỗi tỉnh) thì bằng chứng về sự giám hộ được yêu cầu: Bạn phải cung cấp bản tuyên bố có công chứng do cha hay mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ở nước bạn ký tên và bản tuyên bố có công chứng của người giám hộ ở Canada ký tên tuyên bố là mọi sắp xếp phù hợp đă được thực hiện cho người giám hộ ở Canada để thay thế vai trò làm cha hay mẹ trong các trường hợp khẩn cấp như là khi cần có sự chăm sóc y khoa hay khi có triệu tập. Đối với các em nhỏ tuổi hơn, một bản tuyên bố sâu rộng hơn có thể được yêu cầu. Bản tuyên bố rộng phải tuyên bố là người giám hộ ở Canada không chỉ chịu trách nhiệm trong các trường hợp khẩn cấp mà còn phải chăm sóc và giám sát hàng ngày.

 3. Đến văn phòng visa

Khi bạn đă điền xong mẫu đơn và đă thu thập đủ các giấy tờ cần thiết, bạn đến văn pḥng visa gần nhất nộp đơn xin và các thông tin được yêu cầu cùng với chi phí xin thị thực du học sinh. Khi xem xét đơn xin thị thực du học sinh của bạn, viên chức cấp visa phải hài lòng về việc bạn đă đáp ứng mọi luật lệ và quy định nhập cư của Canada và bạn sẽ chỉ ở Canada tạm thời. Khi viên chức cấp visa hài lòng về việc bạn là học sinh thành thật và tất cả điều kiện theo luật định được đáp ứng, bạn sẽ được cấp giấy tờ để trình cho viên chức nhập cư tại cửa khẩu đến ở Canada để nhận thị thực du học sinh. Vì thị thực du học sinh của bạn thường thường sẽ có hiệu lực trong thời gian khóa học của bạn, hăy đảm bảo là giấy tờ thông hành của bạn (hộ chiếu) cũng có hiệu lực cùng thời gian đó.

II. Các điểm cộng cho hồ sơ xin visa du học Canada

Hồ sơ “đẹp” cực kỳ có lợi

Sở dĩ bạn phải chờ đợi lâu là do nguyên tắc xem xét cấp visa của Đại sứ quán Canada chủ yếu dựa vào hồ sơ của bạn tốt hay xấu, họ cần có thời gian nghiên cứu hồ sơ để quyết định bạn có xứng đáng được cấp visa hay không. Do đó, có 3 trường hợp xảy ra:

 • Nếu hồ sơ của bạn quá tốt và rơ ràng, bạn sẽ được cấp visa ngay mà không cần phỏng vấn.
 • Nếu bạn nhận được thư hẹn phỏng vấn cùng với giấy khám sức khỏe, tức là khả năng được cấp visa của bạn rất cao (hơn 80%), đại sứ quán chỉ muốn gặp bạn hỏi chuyện chơi và xác nhận lần cuối cùng rằng quyết định cấp visa cho bạn là hoàn toàn xứng đáng.
 • Cuối cùng, nếu bạn chỉ nhận được vỏn vẹn một mảnh giấy có ghi ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn, tức là xác suất đậu và rớt ngang ngửa nhau.
 Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

Tự tin và trung thực là ch́a khóa thành công trong phỏng vấn xin visa

Tự tin trong phỏng vấn là ch́a khóa thành công

Không phải trường hợp nào Lănh Sự Quán Canada cũng yêu cầu phỏng vấnxin visa v́ LSQ có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của các bạn. Trong trường hợp LSQ c̣n một số điều chưa rơ và gởi thư mời phỏng vấn đến bạn th́ bạn nên lưu ư đến một vài kinh nghiệm sau đây v́ nó có thể có thể giúp bạn chứng minh bạn đủ tư cách trong cuộc phỏng vấn

 • Nhân viên lănh sự sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Tốt nhất bạn nên trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh v́ trước khi đi học Canada bạn đă có thời gian đầu tư cho chương tŕnh tiếng Anh giao tiếp của ḿnh.
 • Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đ́nh của bạn cho nhân viên lănh sự. Thật vậy, nhận viên lănh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài ḍng cho một câu hỏi ngắn. Khi họ đặt câu hỏi là họ muốn xem bạn đủ tư cách để được cấp visa theo đ̣i hỏi của luật di trú hay không.
 • Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lănh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không». Nếu gặp một câu hỏi như vậy, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay v́ trả lời ṿng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lănh sự và thỏa măn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích th́ bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.
 • Nghe hết câu hỏi của nhân viên lănh sự trước khi trả lời. Thật vậy, nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lănh sự dứt lời th́ có khi bạn không trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt, và thay v́ làm cho cuộc phỏng vấn được mau kết thúc, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.
 • Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi th́ bạn lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại câu hỏi, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lănh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.
 • Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ th́ bạn cho nhân viên lănh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.
 • Nên nói sự thật. Có nhiều người đủ điều kiện để được cấp visa, nhưng họ lại nói dối nhân viên lănh sự vi họ nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên lănh sự khám phá được, họ bị cấm nhập cư. Nếu những người đó nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của họ th́ họ đă được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ về trường hợp của bạn th́ bạn nên nói sự thật và giải thích chuyện ǵ đă xảy ra.
 • Nên nộp những giấy tờ chính thống và xác thực. Nộp những giấy tờ giả có sửa đổi bị xem là gian lận và là một trong những nguyên nhân đưa đến việc bị từ chối visa.

Bên cạnh đó, bạn cần t́m hiểu kỹ về khóa học mà bạn sẽ học. Nên t́m course description (thông thường trên website của trường sẽ có), in ra, nghiên cứu và dùng nó để tŕnh bày với viên chức phỏng vấn khi bị hỏi để chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến việc học và mục đích duy nhất của bạn là đi học chứ không nhằm một mục đích nào khác.

III. Những trở ngại thường gặp khi xin visa du học Canada

Chứng minh nguồn gốc tài chính

Khi du học tại hầu hết các nước, bạn phải chứng minh tài chính qua việc đảm bảo số tiền cho học phí và sinh hoạt ít nhất là cho năm đầu tiên, khoảng 1 tháng trước khi nhập học là đủ. Tuy nhiên, khi làm đơn du học Canada, người tiếp nhận hồ sơ có thể sẽ yêu cầu chứng minh cả nguồn gốc đáng tin cậy của số tiền. “Có người gửi cả trăm triệu trong ngân hàng cho con du học nhưng không giải thích được xác đáng số tiền đó từ đâu. Hồ sơ cũng bị trả lại”

Do đó, khi muốn chứng minh tài chính cho con du học, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị giấy chứng minh việc làm, nêu rơ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp th́ phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 6 tháng vừa qua. Thói quen không giữ biên lai thuế, có thể khiến các bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính.

canada visa1 Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

Cần hiểu và tránh các nguyên nhân dẫn đến visa bị từ chối

Nếu người tài trợ từ phía Canada th́ phải có những giấy tờ sau:

 •  Thư bảo lănh ghi rơ trách nhiệm tài chính
 •  Tiền gửi ngân hàng
 •  Bản sao bản khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua
 •  Thư xác nhận việc làm.

Thiếu hiểu biết về chương tŕnh học

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến đa số các hồ sơ bị từ chối là thiếu hiểu biết rơ ràng và xác đáng về chương tŕnh đào tạo bạn theo học. Trong phỏng vấn, học sinh thường xuyên phải trả lời câu hỏi: Tại sao bạn chọn ngành đó? tại trường đó? Kế hoạc học tập cụ thể của bạn ra sao? Những câu trả lời mơ hồ đều khiến bạn thất bại.

Giáo dục ở Việt Nam và Canada, có khoảng cách khá xa, do đó, các nhà tư vấn khuyến khích học sinh có lực học không thật xuất sắc lựa chọn hệ đào tạo cao đẳng. Việc bạn “chạy theo” các chương tŕnh đại học không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân thất bại của hồ sơ xin visa. Thậm chí, những người đă tốt nghiệp đại học tại VN, khi muốn học tiếp tại Canada, đối với một số ngành như Du lịch-Khách sạn vẫn cần chứng chỉ nghề nghiệp của trường cao đẳng.

Các kinh nghiệm trên đây không bảo đảm rằng bạn sẽ được cấp visa. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn gia tăng xác suất thành công trong cuộc phỏng vấn. Chúc các bạn gặp thành công trong cuộc phỏng vấn sắp tới của các bạn.Theo thông tin du học