Trang Chủ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG HỌC TẠI MỸ?

Học tập tốt chính là điều quan trọng nhất đối với các bạn du học sinh. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, ḥa nhập vào môi trường mới và những định hướng tương lai cũng vô cùng quan trọng.

Để thành công trong học tập cũng như công việc sau này, du học sinh đ̣i hỏi phải có kiến thức vững vàng và đặc biệt phải có khả năng ḥa nhập tốt tại Mỹ. Rất nhiều du học sinh gặp vấn đề trong việc thích ứng với môi trường học tập mới dẫn tới nhiều hậu quả xấu như kết quả học tập không tốt hay thậm chí là phải bỏ dở việc học hành về nước. Vậy làm thế nào để có thể thích nghi với môi trường học tập, sinh hoạt mới và đạt kết quả học tập tốt nhất?

Sự chuẩn bị tâm lư kỹ càng trong học tập tại môi trường Mỹ

Đi du học là bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Bạn nên xác định tư tưởng phải ḥa nhập cởi mở ngay từ lúc nộp hồ sơ xin đi học. Bạn phải tin rằng ḿnh có thể làm được điều này. Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do, học sinh được khuyến khích đưa ra câu hỏi đối với thầy giáo nếu chưa hiểu bài cũng như nếu học sinh tin rằng thầy giáo có sai sót trong giảng dậy. Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ thuộc ḷng những điều được giảng dạy th́ tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ư kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp. Ngoài ra ở Mỹ, thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả học lư thuyết. Chính v́ những khác biệt như trên nên du học sinh cần chú ư thay đổi cách học tập để đạt kết quả tốt nhất.

Tâm lư vững vàng là điều quan trọng nhất để vượt qua mọi khó khăn.

Tâm lư vững vàng là điều quan trọng nhất để vượt qua mọi khó khăn.

Ham học hỏi, sẵn sàng lắng nghe, chủ động đưa ra ư kiến tranh luận là một số những thói quen du học sinh nên sử dụng để thích ứng tốt với môi trường học tập tại Mỹ.

Thay đổi một số thói quen thời gian trong sinh hoạt hàng ngày

Trong môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở Mỹ, trễ thời gian là một điều rất khó để chấp nhận được. Đi học đúng giờ, nộp bài tập trước hạn được giao là 02 trong số nhiều thói quen phải thực hiện được để có thể tồn tại trong xă hội Mỹ. “Cao su thời gian” là điều rất hay gặp ở học sinh Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Trừ trường hợp bất khả kháng như ốm nặng phải đi cấp cứu hay tang thương mới có thể được chấp nhận là lư do để trễ hẹn.

Sắp xếp thời gian sinh hoạt và học tập hợp lư, bắt đầu công việc và bài tập ngay lúc được giao và cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất có thể chính là những biện pháp để bạn có thể làm chủ được thời gian và hoàn thành công việc đúng thời gian.

du hoc my 2

Nếu trong trường hợp bạn biết trước chắc chắn không thể hoàn thành được công việc đúng giờ cũng như trễ hẹn hăy chủ động liên lạc và nhận lỗi cũng như hoàn thành công việc được giao sớm nhất có thể. Nếu những lư do mà bạn trễ hẹn không hợp lư tốt nhất bạn không nên giải thích nhiều mà hăy cố gắng hoàn thành công việc, tới điểm hẹn sớm nhất có thể cùng với lời xin lỗi.

Chủ động t́m ṭi, học hỏi văn hóa Mỹ

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc cùng với nền lịch sử và văn hóa rất hấp dẫn. Chính v́ lẽ đó khá nhiều bạn du học sinh cảm thấy bị lạc lơng trên nước Mỹ rộng lớn. Làm thế nào để vượt qua điều này? Rất đơn giản, chấp nhận và học hỏi những điều mới lạ. Các bạn cũng nên đơn giản hóa những điều mà ḿnh không thể hiểu được (ví dụ như chuyện cười), chịu khó quan sát, lắng nghe cũng như cảm nhận những nền văn hóa khác nhau trên đất Mỹ. Bổ sung những kiến thức về văn hóa Mỹ qua trường lớp, phim ảnh và bạn bè hay tham gia những câu lạc bộ trong và ngoài trường là những điều nên làm để làm quen và thích nghi với văn hóa Mỹ.

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Khoảng cách cá nhân là điều vô cùng quan trọng

Mỹ rất tôn trọng sự tự do, chính v́ thế duy tŕ khoảng cách giữa bạn và người khác là điều cần phải chú ư. Khi nói chuyện với ai đó, không nên đứng quá gần họ. Khoảng cách tiếp xúc quá gần làm cho người đối diện cảm thấy không thoải mái và họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ. Không chỉ trong giao tiếp mà ngay cả những t́nh huống hàng ngày như xếp hàng nơi công cộng hay đi bộ trên vỉa hè, duy tŕ khoảng cách cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may ở quá gần một người nào đó, hăy chủ động lùi bước để duy tŕ khoảng cách tối thiểu (khoảng 05 bước chân) và nói lời xin lỗi. Tất nhiên, đối với những người bạn thân thiết th́ khoảng cách cá nhân có thể được thu hẹp lại. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ thoải mái của họ.

Duy tŕ khoảng cách cá nhân tối thiểu chính là tôn trọng mọi người xung quanh.

Duy tŕ khoảng cách cá nhân tối thiểu chính là tôn trọng mọi người xung quanh.

C̣n rất nhiều điều quan trọng khác mà du học sinh cần phải biết để ḥa nhập hoàn toàn với nền văn hóa Mỹ mà không thể gói gọn được trong một bài viết. Luôn duy tŕ thói quen học hỏi và quan sát những người xung quanh bạn để có thể trau dồi kiến thức sẽ là ch́a khóa để chinh phục nền văn hóa Mỹ.

Nguồn: trí thức trẻ

Thông tin khác