Thông tin du học

Tin Tức Gần một nửa du học sinh ở lại Đức sau khi tốt nghiệp

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, gần 1/2 sinh viên quốc tế ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiệp. Cuộc khảo sát thực hiện hỏi 11.000 sinh viên. Trong đó, cứ 10 người th́ có 3 trả lời có kế hoạch ở lại Đức lâu dài ít nhất 10 năm và 7% sẽ lưu lại trong thời gian ngắn

Nghiên cứu cũng cho thấy, sinh viên quốc tế đang chủ động trong việc quản lí cả chi tiêu cho việc học và làm thêm khi đang ở nước ngoài. Một sự thực rất ngạc nhiên khi hai trong số ba sinh viên được hỏi cho biết họ dành thời gian làm công việc toàn thời gian, 7% làm bán thời gian, & 7% nữa làm việc tự do hoặc tự làm chủ và chỉ có 6,8% đang t́m kiếm việc làm.

 

Sở dĩ xu hướng này gia tăng v́ trong những năm gần đây, Đức đă nới lỏng luật cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế dễ dàng làm thêm trong thời gian học cũng như sau khi học xong. Đă có hơn 300.000 sinh viên quốc tế đến học tập tại Đức trong mùa đông tuyển sinh năm học 2013-2014, cao hơn so với 246.000 sinh viên cách đấy một thập kỉ. Theo thổng kê trên thế giới, chỉ có Mĩ và Anh mới có nhiều sinh viên nước ngoài theo.

 

Bộ trưởng Giáo dục Đức, Johanna Wanka cho biết nền giáo dục Đức đang bước vào thời ḱ mở với thế giới, Đức có nền giáo dục xuất sắc cần chia sẻ với thế giới tạo cho sinh viên môi trường học tập thân thiện. Đức không thu học phí đối với sinh viên quốc tế - và tích cực ban hành các chính sách thu hút tuyển dụng sinh viên quốc tế, đặc biệt là chương tŕnh đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Đức tin rằng các trường đại học thực hiện chính sách quốc tế giáo dục chính là một bước tiến giúp đất nước giải quyết được vấn đề nhân khẩu học mà không lâu hơn nữa Đức phải đối mặt. 

 

Gần một nửa <a href= http://sansangduhoc.vn  target= _blank  title= du học >du học</a> sinh ở lại Đức sau khi tốt nghiệp

 

Theo thống kê lượng sinh viên đến Đức có hơn một nửa từ châu Âu, 30% là từ châu Á và 6% từ Bắc Mỹ, nhiều nhất là Trung Quốc nhưng năm nay số lượng từ Ấn Độ tăng vọt từ vị trí thứ 4 lên vị trí trí số 1, nhất là lượng sinh viên từ Bangladesh đă tăng tới 29% trong năm qua. Đức càng ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với sinh viên Đông Âu. 

 

Theo luật, sinh viên quốc tế tốt nghiệp trường đại học Đức hoàn toàn có quyền ở lại đối đa 18 tháng và làm việc ở Đức mà không bị hạn chế điều ǵ. Ngoài yếu tố rộng mở trên, nền giáo dục chất lượng cao của Đức thu hút 89% sinh viên, việc chấp nhận bằng cấp quốc tế thu hút 72% sinh viên và học phí thấp thu hút 68% sinh viên. 

 

Hấp dẫn một số lượng lớn sinh viên như vậy mà miễn học phí hoặc thu phí thấp đổi lại Đức được lợi ích ǵ? Đó chính là khoản lợi nhuận khoảng 1.5 tỉ euro mỗi năm sinh viên quốc tế đóng góp cho nền kinh tế. Như vậy, đến với Đức, sinh viên quốc tế vừa được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, tốn ít chi phí học phí hoặc miễn phí vừa được ở lại làm việc c̣n Đức không những được đón nhận nguồn thu lớn sinh viên đóng góp cho nền kinh tế mà c̣n giải quyết được vấn đề nhân khẩu học trong việc sử dụng số lượng lớn nguồn lao động chất lượng cao cho tương lai. Sự tính toán của Chính phủ Đức quả là nước cờ cao tay đôi bên cùng có lợi.

 

 - Theo SSDH