Trang Chủ

Visa du học Úc 2016 và những lưu ư

Bạn có biết Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về nguy cơ bị hủy visa Úc?

Với những thay đổi trong quy chế cấp thị thực (visa) của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc từ tháng 7/2015 tác động không nhỏ đến công dân Việt Nam. Theo số liệu thống kê th́ Việt Nam xếp vị trí thứ 4 trong top 5 quốc gia bị hủy thị thực nhiều nhất. Đứng đầu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và xếp trên Thái Lan. Chỉ riêng trong tháng 7/2015, Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc đă hủy 10.949 thị thực sinh viên các nước.

Theo nhận định của Hiệp hội Giáo dục quốc tế Úc, lư do quan trọng để xứ chuột túi thực thi một số thay đổi và điều khoản mới trong chính sách visa là nhiều điều khoản cũ quá “đơn giản” và tạo điều kiện cho nhiều đối tượng lợi dụng để trục lợi, mà phổ biến nhất là thông qua h́nh thức đi du học.

du-hoc-uc-visa-2016-1   Tháng 7/2015, Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc đă hủy 10.949 thị thực sinh viên

Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc cũng cho biết, hiện nay có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng thấp đă quảng cáo để thu hút sinh viên quốc tế và tạo đường dây nhập cảnh theo con đường du học, mặc cho chất lượng sinh viên theo học các trường đại học tại Úc là thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn đề ra của ngành Giáo dục Úc. Bộ trưởng Giáo dục Úc đă tuyên bố cần phải loại bỏ các đại lư giáo dục như trên để đảm bảo rằng: “Chất lượng của các dịch vụ giáo dục mà Úc mang lại cho phần c̣n lại của thế giới là tài sản mà chúng tôi sẽ bảo vệ và nâng cao”.

Thành viên Ban chấp hành Liên đoàn Di trú Úc, ông Quang Huy cho biết, trong những năm gần đây người Việt trên đất Úc nói chung và du học sinh Việt nói riêng tới Úc tăng cao. Thế nhưng có rất nhiều người đă vi phạm những điều kiện tối thiểu trong quy định của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc để tiếp tục được ở lại. Chẳng hạn như làm thêm nhiều hơn đi học, không gia hạn visa du học Úc, chuyển đổi khóa học không thông báo, kết hôn giả… Và đây đều là những việc làm vi phạm vào Luật Di trú Úc.

du-hoc-uc-visa-2016-2Việt Nam đứng vị trí thứ 4/5 quốc gia bị hủy visa nhiều nhất

Bạn sẽ bị trục xuất không thương tiếc khỏi Úc nếu làm những việc sau đây

Đi du học nhưng mục đích học tập không rơ ràng

Đây được xem là một trong những lỗi mà sinh viên vi phạm nhiều nhất khi muốn du học Úc bởi có khá nhiều người muốn mượn danh nghĩa đi du học để đi làm hay định cư bất hợp pháp. Và đó cũng là lư do mà một số tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung nước ta bị liệt vào blacklist khi làm hồ sơ xin visa du học Úc. Họ sẽ bị kiểm tra hồ sơ gắt gao hơn, phải yêu cầu chứng minh tài chính rơ ràng hơn để đảm bảo rằng họ có đủ tiềm lực kinh tế để chi trả cho mấy năm sinh sống và ăn học ở xứ người. Đồng thời họ cũng phải thể hiện rơ cho Đại sứ quán rằng, mục đích tôi muốn sang Úc là để học chứ không v́ bất kỳ mục đích nào khác. Nếu bạn có ư định đi du học để làm những ǵ “mờ ám” th́ một khi bị phát hiện bạn sẽ bị cấm cửa vào Úc nhẹ th́ vài chục năm, nặng th́ vĩnh viễn. Và nên nhớ rằng, nó sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ người thân nào trong gia đ́nh bạn có mong muốn đi du học Úc. Xem thêm Tuyển sinh du học Úc.

du-hoc-uc-visa-2016-3Mỗi visa du học được phép làm thêm tối đa 40 giờ 2 tuần

Làm thêm quá giờ, làm chui

Tùy vào khóa học mà bạn đăng kư theo học mà visa du học Úc sẽ cho phép bạn làm thêm hay không trong quá tŕnh học. Thông thường sinh viên phải đủ từ 18 tuổi trở lên mới được làm thêm và mỗi visa du học cho phép bạn du học Úc vừa học vừa làm tối đa 40 giờ 2 tuần trong thời gian học, làm full-time trong thời gian nghỉ. Nếu bạn cố t́nh vi phạm làm thêm quá giờ hay đi làm khi chưa đủ tuổi theo quy định sẽ phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc bất cứ lúc nào.

Có một trường hợp về du học sinh Úc đang làm thủ tục về Việt Nam thăm gia đ́nh th́ bị cảnh sát thông báo ngay tại sân bay: “Bạn làm thêm quá giờ quy định và đă vi phạm luật của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc. Do đó, chúng tôi cấm bạn quay trở lại Úc trong ṿng 10 năm tới”. Và câu chuyện đó có thật!

Chuyển ngành, chuyển trường không thông báo

Vào ngày 02/2/2016, Ṭa án Liên bang đă hủy bỏ visa du học Úc của một sinh viên người Ấn Độ khi đăng kư khóa học công nghệ thông tin nhưng ngay sau học kỳ đầu tiên đă bỏ khóa học này, đồng thời ghi danh khóa học khác về kinh tế mà không có bất cứ thông báo nào.

Không ít visa của du học sinh (trong đó có Việt Nam) bị hủy v́ gian lận, v́ chuyển trường không đúng cách, do thiếu hiểu biết. Nếu bạn muốn chuyển trường hay chuyển ngành học cần phải t́m hiểu thật kỹ thông tin hoặc tham khảo Công ty tư vấn du học đáng tin cậy để hiểu được chuyển thế nào là đúng, là hợp pháp.

du-hoc-uc-visa-2016-4Sinh viên phải đảm bảo 80% giờ lên lớp nếu không muốn bị hủy visa

Kết quả học tập yếu kém

Trong quá tŕnh theo học tại Úc, nếu bạn bị rớt nhiều môn th́ sẽ bị trường cảnh cáo và có nguy cơ bị hủy visa du học Úc. Đối với học sinh sinh viên đi du học Úc th́ phải đảm bảo lên lớp 80%, nếu bạn vắng học quá số buổi cho phép th́ trường sẽ báo lên Ban Quản lư xuất nhập cảnh và nguy cơ bị hủy visa là rất cao. Việc này giúp đảm bảo việc quản lư chặt chẽ chất lượng học tập của không chỉ sinh viên mà c̣n là chất lượng giáo dục của nước Úc. Xem thêm Học bổng du học Úc.

Vi phạm luật pháp Úc

Lăng mạ cảnh sát, không trung thực, làm giả giấy tờ… là những lư do tiêu biểu để bạn có được một tấm vé đi khỏi nước Úc ngày càng sớm. Có không ít người đăng kư kết hôn giả để sang Úc sinh sống hoặc kết hôn với công dân Úc để xin visa theo diện hôn nhân … Thế nhưng, Đại sứ quán điều tra thông tin rất nhanh chóng và nếu bạn làm giả giấy tờ, khai man thông tin sẽ sớm bị trục xuất ra khỏi lănh thổ của xứ chuột túi xinh đẹp. Do đó, nếu bạn muốn an tâm sống và học tập tại Úc th́ nên tôn trọng luật pháp và sống thật nghiêm túc.

“Giáo dục quốc tế là ngành mang lại doanh thu lớn thứ tư cho nước Úc và là một ngành dịch vụ xuất khẩu tại chỗ lớn nhất. V́ vậy việc duy tŕ danh tiếng của chúng tôi về chất lượng là hết sức quan trọng”, đó chính là lời khẳng định mà ông Christopher Pyne – Bộ trưởng Giáo dục Úc khẳng định với toàn thế giới.

du-hoc-uc-visa-2016-5.jpgBạn phải chấp hành kỷ luật tại Úc nếu không muốn về nước sớmTheo báo du học